Quế Văn Yên
Điện thoại:
Địa chỉ: huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

GIỚI THIỆU

Dự án: Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Văn Yên" cho một số sản phẩm được sản xuất, chế biến từ cây quế của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được phê duyệt, triển khai xuất phát từ nhu cầu cấp thiết trong phát triển kinh tế - xã hội của người dân và chính quyền huyện Văn Yên, các cơ quan/ban, ngành của tỉnh Yên Bái. 

Văn Yên là một huyện vùng núi phía Bắc của tỉnh Yên Bái, được thành lập từ tháng 3 năm 1965. Có tọa độ địa lý 104º23' đến 104º23' độ kinh đông và từ 21º50'30'' đến 22º12' vĩ độ bắc. Phía Đông giáp huyện Lục Yên, Yên Bình, phía Tây giáp huyện Văn Chấn, phía Nam giáp huyện Trấn Yên, phía Bắc giáp huyện Văn Bàn, huyện Bảo Yên – tỉnh Lao Cai. Huyện Văn Yên cách trung tâm tỉnh lỵ Yên Bái 40 km về phía Bắc. Toàn huyện có 26 xã và 1 thị trấn, với 312 thôn bản, 60 tổ dân phố.

Quế là cây trồng đã gắn bó lâu đời với người dân Văn Yên, với địa hình đồi núi và điều kiện sinh thái phù hợp đã tạo nên cho những sản phẩm quế của Văn Yên có những tính chất, chất lượng đặc thù mà không ở đâu có được. 

Nhờ có chất lượng đặc thù, ngày 07 tháng 01 năm 2010, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 01/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00018 cho sản phẩm quế Văn Yên nổi tiếng. Tuy nhiên, Chỉ dẫn địa lý này chỉ bảo hộ cho sản phẩm vỏ quế (nguyên liệu thô). Trong khi đó, các sản phẩm khác được sản xuất và chế biến từ cây quế Văn Yên có giá trị gia tăng cao (tinh dầu quế Văn Yên, bột quế Văn Yên, Trà quế Văn Yên, đồ thủ công mỹ nghệ quế, nước tẩy rửa hương quế…) đang được các chủ thể kinh tế đầu tư sản xuất và phù hợp với định hướng phát triển của địa phương lại không được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, chưa được quan tâm đúng mức. Đây sẽ là thiệt thòi rất lớn cho người sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đó, lãng phí tài nguyên của huyện.

Vì vậy, để khai thác và phát huy giá trị của các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ cây quế của huyện Văn Yên, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái cùng người dân sản xuất và kinh doanh sản phẩm đang rất nỗ lực để phát triển sản phẩm.

Huyện Văn Yên có tổng diện tích đất tự nhiên 1.391,54 Km¬¬2, trong đó đất lâm nghiệp chiếm khoảng 75%, đây là tiềm năng rất lớn để phát triển cây lâm nghiệp nói chung và cây quế nói riêng. Hiện nay, Văn Yên có trên 40.000 ha diện tích đất trồng quế, hàng năm xuất ra thị trường khoảng 6.000 tấn vỏ quế khô các loại, khoảng 63.000 tấn/năm cành lá, khoảng 300 tấn/năm tinh dầu và gần 51.000 m3/năm gỗ.

Tuy tiềm năng, vai trò của cây quế và các sản phẩm được chế biến từ cây quế với sự phát triển của Văn Yên rất lớn, xong việc sản xuất, chế biến và kinh doanh còn manh mún, hiệu quả thấp do những khó khăn về vốn, kỹ thuật, nhân lực, công nghệ... Đây cũng là khó khăn chung với các ngành khác trong tỉnh và cả khu vực miền núi phía bắc.

Có thể thấy ý nghĩa kinh tế và xã hội quan trọng của các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ cây quế với đời sống đồng bào các dân tộc và sự phát triển chung của huyện nên việc “Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Văn Yên" cho một số sản phẩm được sản xuất, chế biến từ cây quế của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” là hết sức cần thiết.